“Hiện Thực Hóa Giấc Mơ Nhà Ở”
Hotline:

0909 500 798

Tin Tức

Phố Đông Sài Gòn bao giờ tỏa sáng

11/05/2016 - 05:15

Trong hơn chục năm qua, mấy trăm hecta đất của bán đảo Thủ Thiêm ai cũng thèm, cũng mơ ước, cũng nhận định là có vị trí lý tưởng để trở thành “Phố Đông” của Tp.HCM và là địa điểm lý tưởng để phát triển một trung tâm tài chính, thương mại và đô thị mới cho Tp.HCM. Vậy mà, vẫn không thể nào triển khai nhanh chóng được.

Tp.HCM còn một vị trí đắc địa duy nhất mà bất cứ nhà đầu tư bất động sản (BĐS) nào cũng mơ ước được sở hữu, để phát triển, đó là vùng đất Thủ Thiêm. Nhìn từ trên cao, vùng đất Thủ Thiêm được bao bọc bởi dòng sông Sài Gòn thơ mộng, rất đẹp, rất nên thơ.

Vùng đất này trước và sau giải phóng đều được quy hoạch thành trung tâm tài chính, đô thị sầm uất bậc nhất mà nhiều người vẫn tưởng tượng là “Phố Đông” của Thượng Hải tại Sài Gòn. Tuy nhiên, làm thế nào để vùng đất Phố Đông bừng sáng, đó là nỗi trăn trở mà người dân Tp. HCM mong đợi hàng chục năm qua.

Tầm cỡ khu vực, bao giờ?

Vào dịp 30/4/2016, với tính cách năng động của mình, Tp HCM đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố được “đặc quyền” chỉ định nhà đầu tư ở một số dự án tại Thủ Thiêm để nhanh chóng phát triển khu đô thị này sau nhiều năm bị kìm hãm.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 13/2/2014, “Tp.HCM sẽ là trung tâm dịch vụ tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, phát triển đồng bộ các loại hình dịch vụ tài chính, ngân hàng, thương mại, dịch vụ, giao lưu quốc tế…”. Thế nhưng, vùng đất này vẫn mãi chưa thể hóa rồng mà gần như nằm im suốt nhiều năm qua.

Trong lúc đó, bờ Tây, trung tâm Tp. HCM, tiếp tục mọc lên nhiều nhà cao tầng. Mới đây nhất, dự án to đẹp cuối cùng nằm bên bờ sông Sài Gòn đã được cấp phép đưa vào triển khai.

Theo một số kiến trúc sư: “Việc thúc đẩy các dự án lớn ở bờ Tây, ngay trung tâm thành phố-cụ thể là khu Ba Son, Cảng Sài Gòn, Tân Cảng… giao thông chật níc và cứng ngắc, chưa chắc đã là tốt cho thành phố. Hạ tầng quá tải nghiêm trọng, dân số tăng nhanh, có thể Tp.HCM phải bù thêm ngân sách, mới đủ để nâng cấp hạ tầng cho khu vực này. Mật độ xây dựng cao, áp lực giao thông sẽ kẹt cứng, mọi thứ trở nên bế tắc”.

Tp HCM đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố được “đặc quyền” chỉ định nhà đầu tư ở một số dự án tại Thủ Thiêm

Rục rịch…phát triển?

Thủ Thiêm chính là vị trí vô cùng đắc địa, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, ngay sát trung tâm hiện hữu quận 1, quận 3. Thủ Thiêm là trung tâm hạt nhân, các trung tâm vùng xung quanh gồm quận I, quận III, Phú Mỹ Hưng…

Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng. Dự kiến khi hoàn thành, Thủ Thiêm sẽ là nơi cư trú cho 150.000 cư dân và thu hút 220.000 lao động đến làm việc.

Hiện nay, chỉ có một đường hầm và một chiếc cầu nối Thủ Thiêm với phần còn lại của thành phố. Bốn cây cầu khác và một tuyến tàu điện ngầm đang được thi công hoặc đang lên kế hoạch triển khai.

Trong tháng 7/2015, dự án nhà ở Đại Quang Minh nằm ngay cửa ngõ của khu đô thị Thủ Thiêm nối vào đường hầm sông Sài Gòn mới mở bán với mức giá 2.000 – 2.800 USD/m2. Một số dự án khác cũng mới bắt đầu rục rịch triển khai.

Liên doanh giữa công ty cổ phần Tiến Phước, công ty TNHH Trần Thái và công ty TNHH Denver Power (UK), công ty thành viên của quỹ đầu tư GAW Capital Partners, được phê duyệt giấy phép đầu tư 1,2 tỷ USD để phát triển Empire City Complex, một khu đất rộng 15ha và sẽ bao gồm một toà nhà 86 tầng, một khách sạn 5 sao, một trung tâm thương mại và một tòa nhà văn phòng.

Trong năm 2014, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và đối tác Nhật Bản (Mitsubishi và Toshiba) được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn 2 tỷ USD cho dự án Eco Smart City, dự kiến sẽ bao gồm khu thương mại hạng sang, khách sạn, văn phòng và căn hộ bán trên khu đất rộng 10ha. Trong tương lai, Đại Quang Minh sẽ xây dựng một khu đô thị khác nằm gần vùng châu thổ phía Nam rộng 150ha, gồm 234 biệt thự, 395 nhà phố và 5.600 căn hộ hạng sang, một khách sạn 5 sao và một bệnh viện.

Tập đoàn Novaland là nhà phát triển bất động sản lớn, chuyên nghiệp và có uy tín trên thị trường địa ốc Tp.HCM cam kết uy tín để phát triển dự án ở phố Đông. Chiến lược phát triển lan tỏa dần của Novaland giúp cho khách hàng có cơ hội mua nhà ở vị trí tốt được hưởng tiện ích của Khu đô thị mới nhưng ngân sách đầu tư không cao.

Dự án The Sun Avenue được Novaland đã làm theo đúng cam kết của mình là đứng về phía khách hàng lựa chọn phát triển những dự án có vị trí tốt, tính thanh khoản cao, là nơi lý tưởng để an cư, rất dễ cho thuê và giá trị sẽ gia tăng mạnh theo thời gian.

Thủ Thiêm vẫn đang cố gắng xây dựng theo mô hình Phố Đông của Thượng Hải. Tuy nhiên, việc triển khai thêm các dự án phía Đông vẫn chưa tạo sức hút khác biệt cho các nhà đầu tư. CBRE cho rằng để một dự án được ví như “Phố Đông của Sài Gòn” sớm đi vào hoạt động đòi hỏi phải có những quyết sách triệt để hơn. Thủ Thiêm cần được xác định là dự án ưu tiên cấp quốc gia với sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ Chính phủ.

Yếu tố sống còn cho việc phát triển dự án là cần có một quy trình đầu tư rõ ràng và đơn giản. Việc thông qua chính sách “một cửa”, rút ngắn thời gian xét duyệt và cấp phép cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tạo bước đột phá cho phố Đông phát triển.

Lê Văn