“Hiện Thực Hóa Giấc Mơ Nhà Ở”
Hotline:

0909 500 798

Tin Tức

Dự án Khu nhà ở Phước Kiển 1, Nhà Bè: Hàng trăm hộ dân khắc khoải chờ đợi

31/05/2016 - 01:05

Theo cam kết trong Hợp đồng, từ 12 đến 16 tháng triển khai, chủ đầu tư sẽ bàn giao đất cùng với hạ tầng giao thông, điện, nước đầy đủ. Tuy nhiên, sau đó vài năm Cty mới giao đất nhưng lại không cho xây nhà", người dân bức xúc.

Theo đơn thư của người dân, cuối năm 2001, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM đã chấp thuận Dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Công ty Thái Sơn (Thái Sơn) làm chủ đầu tư trên diện tích 19ha đất, quy mô 436 nền nhà biệt thự. Đến tháng 3/2002, UBND TP HCM ra quyết định thu hồi và giao 19ha đất cho Thái Sơn thực hiện dự án.

Dân bức xúc

“Sau hơn 10 năm góp tiền, đất thì đã nhận nhưng đến nay, 400 người dân chúng tôi vẫn chưa thể xây nhà mặc dù chúng tôi đã làm hết cách, mỗi lần qua đây, nhìn thấy cảnh hạ tầng đã xong rồi để cỏ lau mọc um tùm thấy xót quá”, bà Trần Phạm Ngọc Ánh nói trong uất nghẹn.

Ông Hoàng Văn Thắng, ngụ quận Tân Bình TP HCM, một người góp vốn trong dự án này cho biết, ông cùng phía Thái Sơn thỏa thuận với nhau tại Hợp đồng số 1103A/HĐGV/06 ngày 11/3/2006 về việc góp vốn đầu tư để nhận nền. Theo Hợp đồng, sau 9 tháng kể từ khi bên B (khách hàng) góp vốn đợt 2 cho bên A (chủ đầu tư), bên B sẽ đóng tiếp 70 triệu đồng (tương đương 20% giá trị góp vốn).

Tuy nhiên, ông Thắng bức xúc cho biết sau khi đóng hết tiền đợt 2 (tương đương 210 triệu đồng) đến nay, ông Thắng và nhiều người dân khác hoàn toàn không nhận được thông báo nào của Cty Thái Sơn về việc cho xây nhà. Trong cam kết tại Hợp đồng, Thái Sơn còn ghi rõ “Bên A lập biên bản cắm mốc và giao đất cho bên B không quá 24 tháng kể từ ngày hợp đồng góp vốn có hiệu lực”.

Đối với trường hợp bà Lê Thị Cẩm, một người tham gia góp vốn tại dự án này ngay từ những ngày đầu tiên cho biết, năm 2001 khi nghe thông tin Thái Sơn huy động người dân góp vốn đổi đất, bà Cẩm đã ký hợp đồng với Cty. Ngay sau khi ký Hợp đồng, bà Cẩm cho biết đã đóng 300 triệu đồng, tương đương 100% giá trị Hợp đồng.

“Theo cam kết trong Hợp đồng, từ 12 đến 16 tháng triển khai, chủ đầu tư sẽ bàn giao đất cùng với hạ tầng giao thông, điện, nước đầy đủ. Tuy nhiên, sau đó vài năm Cty mới giao đất nhưng lại không cho xây nhà. Khi chúng tôi hỏi thì Cty họ trả lời rất mập mờ là chờ sẽ thông báo tình hình dự án sớm nhất tới khách hàng, hoặc sẽ cho xây vào tháng nào đó trong năm. Nhưng chúng tôi đợi hoài vẫn không thấy có thông báo gì liên quan đến việc cho xây nhà”, bà Cẩm bức xúc.

Còn một trường hợp đặc biệt liên quan đến lô đất chưa được giải toả đó là ông Nguyễn Thanh Hùng, mua lô B của dự án này và đã đóng đủ tiền nhưng vẫn chưa được giao đất. Theo ông Hùng thông tin, hiện nay lô đất của ông nằm trong khu vực mà Cty vẫn chưa đền bù giải tỏa xong nhưng tiền mua đất thì ông đã đóng hết.

Chủ đầu tư thờ ơ

Theo những gì mà các hộ dân mua đất tại dự án này cho biết, họ đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Cty để hỏi về việc xây dựng nhà ở, nhưng phía Cty đều hứa hẹn cho qua.

“Khi họ thông báo cho chúng tôi đóng 24 triệu để xây tường bao rồi sẽ cho xây dựng, lúc đó chúng tôi mừng lắm, ngờ đâu Cty không xây tường bao mà chỉ cho xây cái cổng dự án và cũng không cho xây dựng nhà. Thật sự đến nay chúng tôi và hàng trăm hộ dân khác chẳng biết xoay xở vào đâu”, ông Phạm Đức, người tham gia góp vốn tại đây cho biết.

Bà Ánh còn cho biết, tháng 12/2014, một lần nữa Thái Sơn lại thông báo người dân mua đất tại đây phải đóng tiếp 5 triệu theo hợp đồng để tiến hành cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và cho xây nhà nhưng rồi vẫn không được xây dựng.

“Đến tháng 7/2015, sau thời gian chờ quá lâu, chúng tôi tới trụ sở Cty để hỏi thì ông Nguyễn Ngọc Thư, Phó Tổng Giám đốc Cty Thái Sơn trả lời là tới cuối quý 3/2015 sẽ được xây nhà nhưng rồi tới hạn vẫn không thấy gì. Tháng 9/2015, chúng tôi lại cùng 20 hộ dân tới Cty hỏi thì ông Thư lại hẹn tháng 12/2015 sẽ được xây. Rồi tiếp sau đó, tháng 3/2016 chúng tôi lại tới làm việc với Cty để hỏi xem bao giờ chúng tôi được xây nhà trên nền đất chúng tôi đã mua thì ông Thư lại hẹn tới tháng 6 này sẽ cho xây (tháng 6/2016 –PV). Thế nhưng bây giờ là cuối tháng 5 mà phía Cty Thái Sơn vẫn chưa thấy có động thái gì. Giờ chúng tôi mệt mỏi quá rồi”, bà Ánh bức xúc trình bày.

Mốc đã cắm, đất đã giao nhưng người dân vẫn chưa thể an cư.

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo định kỳ ngày 30/5 tại UBND TP HCM, phóng viên Báo Xây dựng gửi câu hỏi đến người phát ngôn của UBND TP. Ông Võ Văn Hoan, Chánh VP UBND TP cho biết TP đã nắm được vấn đề và đã chỉ đạo Cty Thái Sơn phối hợp với UBND huyện Nhà Bè tính toán lại, nếu không thể tiếp tục thực hiện thì nên thu hẹp dự án lại với những gì đã làm được để cho người dân được xây nhà theo quy định.

Dự án Khu nhà ở Phước Kiển I do Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư từ năm 2001, tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Sau khi được UBND TP giao đất, chủ đầu tư đã huy động vốn của 400 khách hàng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, 15 năm qua, người dân vẫn chưa được xây nhà ở mặc dù chủ đầu tư đã cắm mốc giao nền.

Theo Mạnh Cường

Báo Xây Dựng

TỪ KHÓA