“Hiện Thực Hóa Giấc Mơ Nhà Ở”
Hotline:

0909 500 798

Tin Tức

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Chung Cư

15/04/2016 - 10:47

CSBĐS - Trong vài năm trở lại đây, căn hộ chung cư đã trở thành một mặt hàng bất động sản được nhiều người lựa chọn. Mức giá phù hợp, phong cách sống hiện đại, sự thuận tiện trên cùng một mặt bằng… là những ưu điểm khiến chung cư ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên,  những tiêu chí để lựa chọn chung cư có nhiều điểm khác biệt với mặt hàng nhà đất thổ cư truyền thống. Nếu bạn là khách hàng lần đầu mua chung cư hãy lưu ý những vấn đề sau đây:

Uy tín của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng

Khi mua nhà đất thổ cư thì tiêu chí “chủ nhà phải là người có uy tín” không nhất thiết phải đặt lên hàng đầu vì nguyên tắc là mua đứt bán đoạn. Nhưng đối với nhà chung cư thì uy tín của chủ đầu tư là rất quan trọng. Khi bạn mua một căn chung cư thì chất lượng và hệ thống quản lý tòa nhà của chủ đầu tư sẽ gắn với bạn trong suốt quá trình sống ở đó.

Phương án tốt nhất là hãy tìm hiều những tòa nhà cùng chủ đầu tư đã đi vào sử dụng. Bạn hãy đến xem xét thực tế về chất lượng và cung cách quản lý tại những công trình đó. Bạn sẽ dễ có những kết luận thực tế để đánh giá uy tín của chủ đầu tư và đưa ra quyết định mua bán của mình.

Uy tín của nhà thầu thi công là một yếu tố quyết định đến chất lượng căn hộ. Hiện nay hệ thống thông tin minh bạch về các nhà thầu đã được đăng tải rộng rãi. Không khó để bạn tìm kiếm thông tin của nhà thầu xây dựng công trình và xác định kinh nghiệm thi công của họ thông qua những công trình họ đã thực hiện. Trong giai đoạn tòa nhà đang thi công đặc biệt là thời gian hoàn thiện căn hộ của mình, bạn nên đến để xem xét chất lượng thi công thực tế và trao đổi bàn bạc nếu muốn sửa chữa hay thay đổi trong nội thất căn hộ của mình.

Hãy quyết định mua khi tòa nhà đang ở giai đoạn xây thô

Khi căn hộ đã hoàn thiện chìa khóa trao tay, bạn có thể chỉ cần ung dung xách va ly vào ở. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề không phù hợp dù có thể chỉ là các chi tiết về công năng sử dụng hệ thống điện, nước… hay thậm chí màu sắc sơn, chất liệu gạch… không thật ưng ý. Và khi đó, nếu muốn thay đổi lại bạn sẽ tốn thêm chi phí, thời gian xin phép ban quản lý tòa nhà để cải tạo và vô số phát sinh khác.

Mua nhà chung cư nên chọn lúc căn hộ hoàn thành phần thô. Ảnh: N.Đăng

Nếu quyết định mua tại thời điểm tòa nhà gần xong phần thô, bạn sẽ có nhiều thời gian lên ý tưởng thiết kế lại căn hộ của mình theo sở thích và tiết kiệm chi phí. Cách tốt nhất là thuê một kiến trúc sư thiết kế lại nội thất theo phong cách của bạn và làm tờ trình để thay đổi vật liệu hoàn thiện trong nhà chuyển cho chủ đầu tư. Bạn chỉ cần nộp phần chênh lệch so với phần vật liệu hoàn thiện đã ghi trong hợp đồng. Như thế bạn đã tiết kiệm được chi phí và có thể chủ động sắp xếp tham gia cùng đội thi công công trình hoàn thiện căn hộ của mình ngay từ đầu một cách hoàn hảo nhất.

Chú ý đến môi trường xung quanh

Rất nhiều tòa chung cư được xây dựng khi xung quanh hạ tầng còn sơ sài. Hãy lưu ý nếu xung quanh còn nhiều bãi đất trống thì bạn sẽ phải đối mặt với rác thải và côn trùng có hại. Nếu tòa chung cư gần khu vực cánh đồng, bãi rác, sông ô nhiễm hoặc nhà máy sản xuất bạn cần lưu ý lựa chọn tránh hướng gió thổi vào ban công hoặc cửa sổ. Đặc biệt nếu tòa chung cư gần sát với khu cầu vượt trên cao, bạn sẽ phải xác định chịu đựng một độ rung nhất định.

Khi mua nhà, mọi người quan tâm chủ yếu đến hướng cửa, hướng bếp, hướng phòng thờ. Tuy nhiên khi mua chung cư bạn nên đặc biệt quan tâm đến hướng ban công. Chọn đúng hướng ban công tránh ánh nắng soi chiếu, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện và điều hòa.

Diện tích công cộng

Thang máy, thang thoát hiểm, khu vực hành lang, tầng hầm để xe là nơi cần quan sát. Thông thường các chung cư tái định cư có diện tích hành lang rộng hơn các khu chung cư thương mại. Tuy nhiên ở các khu tái định cư nhiều diện tích hành lang thường bị chiếm dụng để đồ đạc, cản trở di chuyển.

Hiện nay được sự cho phép của luật, các căn hộ chung cư với diện tích nhỏ ngày càng trở nên phổ biến. Nhờ yếu tố giá thành hợp lý nên tính thanh khoản cao nên căn hộ chung cư càng nhỏ thì càng dễ tiêu thụ.

Nhưng càng nhiều căn hộ nhỏ thì mật độ sử dụng thang máy, nơi gửi xe và các diện tích công cộng càng lớn. Khi vào ở bạn sẽ phải thường xuyên tốn nhiều thời gian chờ đợi để sử dụng các dịch vụ công cộng này. Và nếu căn hộ bạn lựa chọn gần khu thang bộ hay thang máy thì sự ồn ào bất tiện là khó tránh khỏi. Do đó hãy cân nhắc yếu tố này nếu bạn đang tìm hiểu những căn chung cư diện tích nhỏ.

Phí sử dụng các dịch vụ

Phí sử dụng thường tính theo mét vuông, không quá nhiều nhưng là một yếu tố rất quan trọng. Vì mức thu nhập của bạn sẽ không ổn định mãi mãi. Nếu bạn ở nhà đất thì khi ngân sách hạn hẹp, bạn chỉ cần lo các khoản chi tiêu tối thiểu còn nếu ở chung cư bạn sẽ phải gánh thêm một khoản phí dịch vụ bắt buộc hàng tháng mà không thể tiết kiệm hay trả chậm được.

Hãy chắc chắn rằng khoản phí này là hợp lý với khả năng tài chính của bạn và chủ đầu tư có lộ trình rõ ràng nếu muốn tăng phí trong tương lai. Nên lưu ý khá nhiều dự án tặng gói miễn phí dịch vụ trong một số năm sử dụng như là một hình thức khuyến mại giảm giá khi mua chung cư.

Ngoài ra, tại một số khu chung cư, tầng dịch vụ là tầng sở hữu chung của dân cư trong chung cư. Ban quản lý tòa nhà sẽ dùng tiền thu được từ việc cho thuê tầng dịch vụ này để trả toàn bộ hoặc một phần phí dịch vụ cho cư dân trong tòa nhà.

Xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư hiện đại nhiều tiện ích chắc chắn sẽ là định hướng của bất động sản trong tương lai. Với những lưu ý trên và những kinh nghiệm mua nhà thực tế, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được căn hộ chung cư phù hợp với mình.

Cẩn thận với ưu đãi, khuyến mại và chiết khấu của bên bán

Người mua nhà không nên “lóa mắt” trước các khuyến mại, chiết khấu của chủ đầu tư và đơn vị phân phối.

Nhiều dự án quảng cáo chiết khấu 6 - 7%/tổng giá bán căn hộ nếu thanh toán ngay 100%, hoặc chỉ thanh toán 30 - 40% nhận nhà ngay, phần còn lại miễn lãi suất trong 1 - 2 năm. Tuy nhiên, nếu tính toán kỹ, thì chủ đầu tư cũng không thiệt hại gì, bởi khoản chiết khấu 6 - 7% cũng tương đương với lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 - 2 năm. Nhiều dự án, chủ đầu tư/đơn vị phân phối quảng cáo mức giá bán thấp so với mặt bằng các dự án xung quanh, nhưng đấy là giá ban đầu (có thể là chưa VAT, 2% phí bảo trì…), hoặc căn hộ được đánh giá là “xấu”, hoặc còn rất ít, thậm chí là không còn để hút người mua nhà đến thăm quan dự án. Khi khách hàng đến, họ sẽ đưa các căn hộ khác ra chào mời, đưa thêm khuyến mại… và nếu khách hàng không thận trọng, rất dễ siêu lòng trước những lời nói có cánh của môi giới.

Do vậy, người mua nhà cần chuẩn bị đủ thông tin về dự án (tham khảo trên mạng Internet, mạng xã hội…) mà mình quan tâm và những dự án xung quanh đó để có đủ thông tin cần thiết, nhằm không bị lôi kéo, hoặc đơn giản là có thể thương lượng với chủ đầu tư về giá bán căn hộ.

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán (HĐMB) căn hộ là căn cứ pháp lý quan trọng nhất, ràng buộc trách nhiệm các bên khi tiến hành mua bán căn hộ chung cư. Xét về mặt bản chất, HĐMB nhà ở là một loại HĐMB tài sản và nằm trong sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự 2005. Tuy nhiên, do đối tượng của hợp đồng là bất động sản, nên nó còn chịu sự điều chỉnh của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản liên quan. Bản chất của HĐMB tài sản là một hợp đồng mà ở đó, ý chí của các bên phải được thể hiện rõ thông qua quá trình thương lượng, trao đổi, giao kết, ký kết và thực hiện hợp đồng trên cơ sở lợi ích của các bên tham gia.

Điều đó có nghĩa, không thể có một hợp đồng mẫu do một bên soạn thảo để “ép” bên kia phải giao kết. Tuy nhiên, với nhiều HĐMB nhà ở, quy định về thương lượng, trao đổi, sửa đổi… dường như không được tuân thủ, mà dựa trên ý chí đơn phương của chủ đầu tư - bên bán, thông qua việc soạn thảo một hợp đồng mẫu.

Để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, các cơ quan quản lý nhà nước đã có sự điều chỉnh chặt chẽ hơn về vấn đề HĐMB căn hộ chung cư, với những yêu cầu bắt buộc bên bán phải tuân thủ. Cụ thể, chủ đầu tư khi soạn thảo HĐMB phải tuân thủ theo Hợp đồng mẫu tại Thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 (thay thế cho Thông tư 16/2010/TT-BXD).

Kể từ ngày Thông tư 03 có hiệu lực thi hành (8/4/2014), các trường hợp mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và khách hàng không tuân thủ các nội dung và theo Hợp đồng mẫu, sẽ không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ để cấp giấy chứng nhận. Chủ đầu tư có trách nhiệm đăng ký Hợp đồng mẫu với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án phải thực hiện đăng ký HĐMB bất động sản với Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương. Khi được Cục Quản lý cạnh tranh phê duyệt, HĐMB nhà ở này mới được tiến hành giao kết với khách hàng. Quy định này là một bước nâng cao hơn nữa vai trò quản lý nhà nước, hạn chế tình trạng các chủ đầu tư áp đặt ý chí đơn phương của họ lên HĐMB bất động sản.

Cẩn trọng khi nhận bàn giao

Nhận bàn giao là một việc quan trọng, nhưng nhiều khi người mua nhà không để ý. Thực tế, lợi dụng tâm trạng “phấn khởi” của người mua nhà nhận nhà mới, nhiều chủ đầu tư đã khéo léo bổ sung một số hồ sơ, giấy tờ để yêu cầu người mua nhà ký nhận như một phần của công đoạn bàn giao căn hộ. Chính vì vậy, nhiều vi phạm đã nảy sinh, như không tiến hành đo đạc lại căn hộ khi bàn giao (chủ đầu tư có thể đưa ra biên bản đo đạc do một đơn vị đo đạc được chủ đầu tư thuê); bàn giao thiếu đồ đạc (nói là bổ sung sau/sớm, nhưng thực tế là không bổ sung); chất lượng thi công hoàn thiện kém; bắt người mua nhà phải đặt cọc tiền hoàn thiện căn hộ, hoặc phải chọn nhà thầu do chủ đầu tư chỉ định nếu muốn tự hoàn thiện căn hộ; tính phí dịch vụ quản lý ngay khi nhận bàn giao, trong khi căn hộ chưa thể vào ở được (do phải sửa chữa; đợi bổ sung đồ đạc…); bắt người mua nhà phải nộp thêm các khoản phí để được cấp sổ đỏ/sổ hồng; thu phí dịch vụ quản lý cao, nhưng chất lượng dịch vụ không tương xứng; tự ý tăng giá phí quản lý dịch vụ; tự ý thu thêm các khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với cư dân.

Đỗ Đỗ